Bật mí bí quyết về cách trồng hoa hồng leo tường vi

Quy-trinh-trong-hoa-hong-leo-tuong-vy-trong-chau

Rất nhiều người băn khoăn về cách trồng hoa hồng leo tường vi. Một loài hoa dây leo khá đẹp mang trên mình vẻ đẹp ngọt ngào và quyến rũ. Hoa tường vi là giống hoa nội nhưng nó lại được mệnh danh là “nữ hoàng của những giống hoa dây leo”. Cách trồng loài hoa này cũng khá đơn giản, chỉ cần có một chút kỹ thuật cộng với đó là sự đam mê thì rất dễ thành công các bạn nhé.

Hoa-hong-leo-tuong-vy-mot-ve-dep-hiem-gap-o-nhung-loai-hoa-hong-khac
Hoa hồng leo tường vy, một vẻ đẹp hiếm gặp ở những loại hoa hồng khác

Đặc điểm về giống hoa hồng leo tường vi?

Hoa tường vi với tên gọi phổ biến là: Hoa hồng leo tường vi. Ngoài ra loài hoa này còn được gọi dưới nhiều tên gọi khác nữa đó là: Tầm xuân nhiều hoa, dã tường vi, hoa hồng leo, hồng tường vi hay hồng nhiều hoa. Hoa hồng tường vy thuộc họ Rosaceae, với tên gọi khoa học là Rosa spp.

Hiện nay có rất nhiều giống hồng leo ngoại du nhập vào Việt Nam mang đến sự đa dạng về màu sắc và chủng loại. Tuy nhiên giống hoa hồng nội này vẫn mang đến cảm hứng và thú vui cho người chơi hoa. Chắc hẳn hương thơm, màu sắc và kiểu dáng là điểm thu hút ấn tượng nhất mà người chơi hoa cảm nhận được.

Hoa-hong-leo-tuong-vy-mot-trong-nhung-giong-hoa-co-tai-Viet-Nam
Hoa hồng leo tường vy – một trong những giống hoa cổ tại Việt Nam

Hoa hồng leo tường vy là một loài giống hoa cổ của Việt Nam và nó hoàn toàn không có sự lai tạo nào từ nước ngoài. Với đặc điểm là thân mềm, có rất nhiều gai sắc và nhọn. Khả năng leo bám khá tốt, thích hợp trồng ở tường rào và chúng có thể vươn cao tới 2-3 mét. Đa phần giống hoa được trồng để trang trí phần ngoại thất hoặc thiết kế sân vườn cho khu biệt thự…

Giống hoa hồng leo tường vy cũng rất đa dạng về màu sắc như: Màu hồng đậm, hồng nhạt, đỏ nhạt, đỏ rực… Hoa mang đến một vẻ đẹp ngọt ngào nhưng cũng không kém sự rực rỡ, quyến rũ. Cánh hoa khá mỏng và được xếp thành những vòng tròn. Hoa tường vy đẹp nhất khi được bung nở hết, khi đó chúng ta mới cảm nhận được toàn bộ vẻ đẹp của hoa. Lá cây tường vy có màu xanh và có vẻ cứng hơn những giống hoa hồng lai khác.

Học cách trồng hoa hồng leo tường vi và bỏ công sức chăm sóc chúng mới cảm nhận hết được sự thi vị, nên thơ của những người chơi hoa. Nếu chưa biết được cách trồng chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình chi tiết để các bạn thực hành bài học này.

Môi trường sống của hoa hồng leo tường vy.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì trước khi học cách trồng hoa hồng leo tường vi các bạn phải tìm hiểu về môi trường sống của loài hoa này. Cụ thể như: Đất, độ ẩm, khí hậu và thời điểm trồng…

Đất trồng

Đất trồng là yếu tố quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Bất cứ loại cây nào muốn phát triển thì đất phải giàu dinh dưỡng, tơi xốp, khả năng thoát nước và thoáng khí… Nếu đảm bảo được đầy đủ những yếu tố trên chúng ta mới giúp cây sinh trưởng tốt và có nhiều hoa.

Giong-hoa-rat-de-trong-va-cung-rat-de-cham-soc
Giống hoa rất dễ trồng và cũng rất dễ chăm sóc

Nhiệt độ

Giống hoa tường vy là cây ưa sáng, có thể sống trong môi trường khô hạn. Tuy nhiên vẫn tốt hơn là chúng ta chăm sóc và tưới tắm cho cây hàng ngày mới đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Thời điểm để trồng hoa tường vy.

Mặc dù tường vy là giống cây chịu hạn tốt, tuy nhiên chúng ta cũng không nên chọn thời điểm mùa hè để trồng cây bạn nhé. Bởi vì cây sẽ rất dễ bị héo, khô và có thể chết. Thời điểm tốt nhất để trồng hoa là mùa xuân và mùa thu. Chính vì vậy khi học cách trồng hoa hồng leo tường vi bạn cần lưu ý những yêu cầu này. Thời điểm ra hoa là tháng 2 – tháng 5 ra quả là từ tháng 9 – tháng 12.

Cách trồng hoa hồng leo tường vi.

Trồng hoa hồng leo tường vy các bạn sẽ có 2 cách trồng đó là: Trồng xuống đất hoặc trồng trong chậu. Chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ 2 cách trồng này đến các bạn.

Cách trồng hoa hồng leo tường vi xuống đất.

Mặc dù trồng xuống đất nhưng diện tích cũng không yêu cầu quá rộng đâu các bạn nhé. Chỉ cần một diện tích nhỏ như giáp hàng rào hoặc bờ tường là cây cũng có thể phát triển được. Quy trình thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn vị trí phù hợp để trồng, nên chọn những vị trí có ánh nắng mặt trời và ở những vị trí mà cây có thể leo được. Sau đó đào hố có độ sâu là 70 cm, chiều rộng là 30 cm.

Quy-trinh-trong-hoa-hong-leo-tren-dat
Quy trình trồng hoa hồng leo trên đất

Bước 2: Làm đất: Đất trồng hoa phải đảm bảo tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể chúng ta có thể sử dụng đất mùn, một ít phân chuồng và phân lân tổng hợp. Trước khi trồng cây, chúng ta cho một ít phân lót xuống dưới cách mặt hố khoảng 30 cm.

Bước 3: Trồng cây: Khi đã đổ đất xong, các bạn cắt bầu cây, cho cây vào hố. Tay trái giữ cây, tay phải vun đất vào gốc. Bạn có thể ấn nhẹ nhàng để giúp cây hồng có thể đứng vững. Tuy nhiên không nên ấn quá mạnh tránh trường hợp rễ cây bị gãy.

Bước 4: Sau khi trồng xong, bạn nên tưới thật đẫm để cây được cung cấp độ ẩm tối đa. Điều này sẽ tránh làm cây bị héo, bị khô khi thời tiết quá khắc nghiệt. Sau 2-3 ngày trồng chúng ta có thể pha thêm phân đầu trâu vào nước và tưới cho cây hàng ngày. Mục đích là giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh, có thể tưới trong vòng 1 tháng sau đó dừng lại và chăm sóc như bình thường.

Cách trồng hoa hồng leo tường vi vào trong chậu.

Phương pháp này đang khá thông dụng đối với những gia đình ở các khu đô thị, nhà chung cư…do thiếu diện tích trồng và muốn cải thiện không gian sống cho gia đình. Cách trồng cũng khá đơn giản, các bạn hãy thực hiện theo đúng các bước sau nhé.

Bước 1: Chuẩn bị thùng xốp, chậu…để trồng hoa. Nên chọn những dụng cụ có thể chứa được 0,3 mđất mới có thể đảm bảo dinh dưỡng cho cây phát triển. Sau đó chọc lỗ phía dưới đáy chậu và xung quanh chậu để thoát nước và giúp rễ cây có thể hô hấp được.

Bước 2: Chuẩn bị đất: Đất phải tơi xốp, có thêm chút phân hữu cơ, phân lân tổng hợp. Bởi đặc điểm của cách trồng này không có nhiều dinh dưỡng như khi trồng trực tiếp xuống đất. Chính vì vậy mà đất trồng trong chậu phải giàu dinh dưỡng. Sau đó cho đất vào trong chậu chiếm khoảng ½ chiều cao, phần còn lại sau khi trồng cây sẽ cho tiếp.

Quy-trinh-trong-hoa-hong-leo-tuong-vy-trong-chau
Quy trình trồng hoa hồng leo tường vy trong chậu

Bước 3: Trồng cây: Công đoạn tiếp theo cần làm lá cắt bầu cây, cho cây vào vị trí trung tâm của chậu. Một tay giữ cây, một tay đổ phần đất còn lại vào gốc. Có thể ấn nhẹ nhàng để cây có thể đứng được.

Bước 4: Đây là công đoạn cuối cùng khi bạn trồng cây hoa hồng leo tường vy đó là tưới cho cây. Lưu ý khi trồng xong phải tưới thật đẫm mới giúp cây không bị héo sau khi trồng. Cách chăm sóc cây những ngày tiếp theo các bạn cũng thực hiện như cách trồng cây xuống đất bạn nhé.

Tuy nhiên có một điều mà chúng tôi muốn các bạn lưu ý về cách trồng hoa hồng leo tường vi đó là kỹ thuật khi trồng. Cụ thể: Trước khi trồng hoa nên cắt và tỉa cành để chiều dài vừa phải. Đặc biệt là nên cắt hết những phần chổi yếu, không có khả năng phát triển. Việc làm này sẽ hạn chế sự thoát hơi nước và giúp cho cây tập trung phát triển vào những bộ phận quan trọng của cây.

Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ là nguồn tư liệu bổ ích để các bạn có thể thực hành cách trồng hoa hồng leo tường vi. Mặc dù bài viết chưa được đầy đủ và chi tiết, nhưng chúng tôi tin chắc rằng lượng thông tin này bạn có thể trồng và chăm sóc vườn hoa của gia đình một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *