Bí quyết về cách trồng hoa hồng leo bằng hạt đơn giản và rất hiệu quả

Cach-trong-hoa-hong-leo-bang-hat

Cách trồng hoa hồng leo bằng hạt khá phức tạp bởi trước khi trồng chúng ta còn phải làm rất nhiều các công đoạn khác. Tuy nhiên nếu nắm vững kỹ thuật thì chắc chắn các bạn sẽ không gặp vấn đề khó khăn nào. Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ toàn bộ quy trình thực hiện cách trồng hoa hồng leo từ hạt. Hãy cùng Giống Hoa Đẹp thực hiện các bạn nhé.

Cach-trong-hoa-hong-leo-bang-hat
Cách trồng hoa hồng leo bằng hạt

Quy trình xử lý hạt giống hoa hồng leo.

Cách trồng hoa hồng leo bằng hạt thực sự là một thử thách để thử tài kiên nhẫn của những người trồng hoa. Bởi trước khi gieo, trồng thì điều đầu tiên cần phải làm đó là khâu xử lý hạt. Quy trình này hoàn toàn khác đối với cách trồng bằng cách giâm cành hay chiết cành… Chúng ta phải trải qua các khâu như: Chọn hạt giống, làm đất để ươm cây, nước, độ ẩm, nhiệt độ… Vậy cụ thể như thế nào chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách thật chi tiết.

Lấy đất để ươm hạt.

Để hạt giống đạt tỷ lệ nảy mầm cao thì điều trước tiên bạn cần làm đó là chọn đất để gieo hạt. Đất dùng để ươm hạt phải là đất ruộng pha cát, mềm và khả năng thoát nước tốt. Trước khi gieo hạt, trước tiên cần phải đem phơi đất dưới ánh nắng mặt trời. đồng thời phun thuốc để trừ nấm và sâu bệnh. Mục đích là để hạt không bị thối, bị hỏng khi gieo.

Chuan-bi-dat-truoc-khi-gieo-hat-giong-hoa-hong-leo
Chuẩn bị đất trước khi gieo hạt giống hoa hồng leo

Chọn hạt giống.

Để đảm bảo chất lượng giống sau này thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là hạt giống. Hạt giống hoa phải đảm bảo cả về chất và về lượng. Muốn làm được điều này, các bạn phải tìm được những cơ sở bán hạt giống hoa có uy tín trên thị trường. Hạt phải mẩy, sáng, bóng, không bị mốc, không bị hôi…

Nhiệt độ

Đối với cách trồng hoa hồng leo bằng hạt thì yếu tố nhiệt độ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu muốn hạt giống đạt tỷ lệ nảy mầm cao thì điều kiện sống, cụ thể là yếu tố nhiệt độ phải đảm bảo là từ 20-250C. Phương pháp này cũng không quá cầu kỳ bởi chỉ cần có 1 tấm lưới để che nắng là được.

Ngâm và ủ hạt giống trước khi gieo.

Đối với 2 phương pháp là chiết cành và giâm cành thì cách trồng hoa hồng leo bằng hạt có một khâu cần phải làm đó là ngâm và ủ hạt giống. Mục đích là giúp cho hạt hút được độ ẩm tối đa, làm mềm lớp vỏ và thúc đẩy quá trình nảy mầm xảy ra nhanh hơn. Thời gian ngâm khoảng 4 tiếng, trong quá trình ngâm chúng ta nên loại bỏ toàn bộ những hạt nổi vì đây là những hạt lép và không thể nảy mầm được.

Ngam-va-du-hat-giong-hoa-hong-leo
Ngâm và đủ hạt giống hoa hồng leo

Khi đã loại bỏ toàn bộ hạt lép, hạt hỏng xong, chúng ta tiếp tục ngâm hạt trong nước ấm khoảng 1-2 ngày, khi cảm thấy hạt đã nở căng ra có nghĩa là nước đã ngấm đủ. Sau đó vớt ra và ủ vào một miếng vải ẩm, chỉ trong 1- 2 ngày là toàn bộ hạt giống đã nứt nanh và ra rễ. Lúc này chúng ta sẽ mang đi gieo. Tuy nhiên nên lưu ý trong quá trình ủ hạt bằng vải chúng ta phải luôn giữ cho khăn luôn ẩm mới đảm bảo hạt giống không bị khô.

>> xem thêm một số cách chăm sóc các loại cây

Cách gieo hạt hoa hồng leo.

Trước khi thực hành cách trồng hoa hồng leo bằng hạt thì việc tiếp theo cần làm đó là gieo hạt giống. Bạn nên chuẩn bị những khay và có nhiều ô để tiện cho việc chăm sóc. Sau đó cho đất đã được chuẩn bị ở trên vào khay. Dùng ngón tay trỏ tạo thành lỗ ở những ô đó với độ sâu khoảng 6 mm. Tiếp theo cho hạt vào lỗ và lấp đất lại. Nếu thực hiện đúng quy trình ngâm hạt, giữ độ ẩm tốt thì chỉ sau 1 tuần là hạt có thể nảy mầm.

Cach-gieo-hat-hoa-hong-leo
Cách gieo hạt hoa hồng leo

Theo kinh nghiệm của những người trồng hoa chia sẻ thì chúng ta phải đảm bảo cho đất luôn ẩm và nhiệt độ của đất dao động từ 16-210C. Nhiệt độ ngoài trời là 20-280C, đảm bảo ánh nắng chiếu trung bình là 6 tiếng/ngày và cần che chắn khi ánh nắng quá gay gắt.

Quy trình chăm sóc, tưới tắm cho cây vấn được tiến hành như bình thường. Tuy nhiên đến khi cây có 2 lá mầm, để cây phát triển tốt hơn bạn có thể chuyển sang chậu lớn hơn để chăm sóc. Khi cây phát triển được khoảng 15cm thì chúng ta bắt đầu có thể bón phân. Việc làm này giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Khi cây cao khoảng được 1m, lúc này chúng ta mới lựa chọn phương pháp trồng phù hợp với điều kiện thực tế của đình. Cụ thể như việc trồng ra đất hay trồng ở trong chậu là do bạn tự quyết định. Lựa chọn phương pháp nào đi chăng nữa thì các bạn cũng làm tốt các khâu sau:

Cách trồng hoa hồng leo bằng hạt trên đất.

Phương pháp này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn khu đất phù hợp có ánh nắng, đất tốt là được. Khi đã lựa chọn được địa điểm thích hợp, chúng ta sẽ đào hố có độ sâu 70cm, rộng 30-40cm. Phần đất khi đào ra sẽ cho thêm mùn, phân hữu cơ, một chút phân lót trộn đều và lấp xuống dưới hố một lượng vừa đủ để chứa 1 phần diện tích cho bầu hoa vào.

Sau đó bỏ bầu hoa ra, đặt vào hố và vun đất vào gốc. Trong quá trình vụn có thể ấn nhẹ để cây có thể đứng thẳng không bị nghiêng và bị đổ. Sau khi trồng xong, bạn nên tưới thật đẫm cho cây đồng thời che chắn cẩn thận khoảng 3-4 hôm. Mục đích là để cây không bị héo, khô và chết vì khi mới trồng cây khá yếu.

Cách trồng hoa hồng leo bằng hạt trong chậu.

Khi lựa chọn phương pháp trồng hoa hồng leo trong chậu thì việc đầu tiên cần làm là lựa chọn chậu phù hợp, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng đề cung cấp cho cây. Ít nhất chậu cũng phải chứa được 0,3 m3 đất mới đảm bảo. Sau đó lấy đất, trộn với phân hữu cơ, trấu, mùn để giúp đất tơi xốp.

Khi đã chuẩn bị xong 2 yếu tố quan trọng này thì việc đầu tiên làm là cho đất vào chậu. Chỉ nên cho 1 lượng đất vừa phải để thừa phần diện tích còn lại để đặt cây hoa vào. Lưu ý trước khi cho đất cần phải chọc lỗ ở phía dưới và xung quanh chậu để thoát nước và thoáng khí.

Cach-trong-hoa-hong-leo-bang-hat-trong-chau
Cách trồng hoa hồng leo bằng hạt

Tiếp theo bỏ bầu hoa ra cho cây hoa vào giữa chậu để trồng. Khi cho cây vào xong chúng ta lấy đất đổ đầy vào chậu, có thể dùng tay để ấn giúp cây có thể đứng vững và không đổ. Sau khi trồng xong nên chọn vị trí râm mát để đặt chậu cây bởi lúc này cây chưa thích ứng với thời tiết quá nắng nóng vì nó dễ bị héo và chết.

Một khâu quan trọng tiếp theo mà bạn cũng cần lưu ý đó là khâu chăm sóc hoa sau khi trồng. Cụ thể nên tưới cây 2 lần/ ngày để đảm bảo cây không bị khô và héo. Nên tưới vào thời điểm mát mẻ như buổi sáng và buổi chiều không nên tưới vào thời điểm quá nắng nóng vì có thể làm cây bị chết. Đối với giống hoa hồng leo nên thiết kế thêm phần giá đỡ để cây không bị đổ khi cao lớn hơn.

Như vậy có thể thấy rằng cách trồng hoa hồng leo bằng hạt không hề đơn giản đúng không các bạn? Tuy nhiên chúng tôi tin chắc rằng với sự hướng dẫn rất cặn kẽ và tỉ mỉ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn hoàn thành tốt công việc mà mình yêu thích. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *