Giống cây Cam Bù Hương Sơn – loại quả đặc sản xứ Nghệ

trong-cam-bu-huong-son-co-kho-khong

Những cái tết Nguyên Đán “toàn thắng” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng ở vùng quê xứ Hà Tĩnh từ khi có sự xuất hiện của giống cam đặc biệt – cam Bù Hương Sơn. Đến với Hương Sơn như lạc vào mê cung của những vườn cam trĩu quả. Ấy vậy mà giống cam này lại vô cùng khó trồng đấy.

1. Giới thiệu về giống cam Bù Hương Sơn

  • Xuất xứ Bù Hương Sơn

Nói đến cam Bù Hà Tĩnh người ta nghĩ ngay đến vùng quê Hà Tĩnh. Chính xác là vùng đất học Hương Sơn, dải đất màu mỡ dọc hai bên bờ của con sông Ngàn Phố. Cứ đi hết tuyến đường lên 8A ay 15A lên Hương Sơn, phóng tầm mắt bao quanh đâu đâu cũng có những vườn cam chín mọng. Đó chính là những quả cam Bù nức tiếng đặc sản của vùng quê này.

cam-bu-huong-son-nuc-tieng-ha-tinh
Cam Bù Hương Sơn nức tiếng Hà Tĩnh

Sơn Trường, Sơn Thủy, Sơn Bằng, Sơn Mai là những xã có diện tích cam đứng đầu cả huyện Hương Sơn. Diện tích trồng cam Bù lên đến 110ha mỗi xã. Ngoài các trang trại có quy mô lớn, bà con còn tăng cường trồng cam tại vườn nhà để tăng thu nhập. Điển hình là xã Sơn Mai, hơn 200 hộ gia đình đầu tư 200ha diện tích đất cho giống cam Bù Hương Sơn, như vậy thì có thể tưởng tượng được ý nghĩa kinh tế của giống cam này lớn đến thế nào.

  • Đặc điểm của giống cam Bù

Cam Bù tròn có trọng lượng khá nặng, khoác bên ngoài là lớp vỏ mỏng vàng bóng mịn. Chính lớp vỏ nhẵn mịn này không hề sần sùi như giống cam sành đã thu hút mọi người từ ánh nhìn đầu tiên. Ai ăn rồi sẽ không thể quên được hương vị ngọt thanh, mọng nước đọng mãi ở đầu lưỡi không lẫn đi đâu được.

qua-cam-bu-huong-son-co-gi-khac-biet
Quả cam Bù Hương Sơn có gì khác biệt?

Mùa thu hoạch của cam Bù Hương Sơn rơi vào tháng 12 âm lịch, nghĩa là cận tết. Vì thế những khu vực gần Hà Tĩnh thường không thể thiếu thứ quả này trên bàn thờ gia tiên. Chiều cao của cây cam Hương Sơn trung bình khoảng tầm 2m, mỗi dịp thu hoạch được 100 quả ở mỗi cây, có cây sai trái lên đến 200 quả. Ngoài ra, bạn sẽ còn ấn tượng với tuổi thọ của giống cam này, mỗi cây có độ tuổi trung bình khoảng 10-15 năm.

2. Cam Bù Hương Sơn có ý nghĩa như thế nào với cuộc sống người dân Hà Tĩnh?

  • Giá trị kinh tế cao
thu-nhap-tram-trieu-nho-cam-bu-huong-son
Thu nhập trăm triệu nhờ cam Bù Hương Sơn

Cam Bù Hương Sơn thuộc dòng cây ăn quả mang giá trị kinh tế cao. Trung bình 1 ha trồng giống cam Bù Hương Sơn mang lại 70-100 triệu đồng, vườn nào cây sai quả có khi thu được cả tỷ đồng trên một ha. Từ khi khai thác thành công giống cam độc đáo này mà không ít gia đình thoát khỏi cảnh nghèo khó, hiệu quả kinh tế cải thiện gấp 10 lần so với những cây trồng khác như chanh, mía, quýt… Mỗi mùa cam thắng lợi, người dân vùng quê nghèo lại có thêm thu nhập. Chính nhờ giống cam Bù mà nhiều nông dân thành “triệu phú”, đời sống tinh thần cũng từ đó được nâng cao.

  • Khẳng định thương hiệu giống cam Hương Sơn

Trải qua thời gian dài triển khai thực hiện các quy trình trồng trọt và chăm sóc theo chuẩn, giống cam nổi tiếng bên dòng sông Ngàn Phố đã vượt qua kiểm nghiệm đánh giá của CTCP chứng nhận và kiểm nghiệm FAO, diện tích cam Bù của HTX Trường Mai đã đáp ứng đủ các tiêu chí của quy trình sản xuất VIETGAP.

3. Lợi ích của giống cam Bù Hương Sơn

  • Đối với sức khỏe
an-cam-bu-moi-ngay-co-ngay-lan-da-tuoi-tre
Ăn cam Bù mỗi ngày có ngay làn da tươi trẻ

Tốt cho da: Bạn biết không, việc ăn từng múi cam sẽ tốt cho sức khỏe hơn uống nước ép cam. Nhưng không phải loại cam nào bạn cũng có thể ăn được vì vị khá chua. Thế nhưng, với cam Bù Hương Sơn Hà Tĩnh thì bạn có thể ăn từng múi cam và cảm nhận trọn vẹn hương vị của giống cam núi rừng này.

Khi lột bỏ lớp vỏ mỏng, nhẵn mịn từng giác quan của bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo tự nhiên của loại cam Bù. Chất xơ sẽ được hấp thụ vào cơ thể, duy trì thói quen này mỗi ngày giúp các chị em có một làn da tươi sáng, mịn màng.

Tăng thể lực, sức đề kháng: Lượng đường fructozo và hơn 85% lượng nước trong một quả cam Bù có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ, giảm trừ cảm giác khát nước và bồi bổ thể lực sau khi vận động quá nhiều. Với những người làm công việc nặng nhọc thì nên tập ăn cam Bù mỗi ngày.

Phòng chống ung thư : Cam Bù có tính oxi hóa cao kết hợp với các chất thuộc nhóm Flavonoid có tác dụng ngăn ngừa ung thư tốt, trong đó phải kể đến những loại ung thư mà người Việt Nam thường mắc phải như ung thư vú, ung thư gan…

  • Trang trí ngày tết
cam-bu-la-loai-trai-cay-khong-the-thieu-vao-dip-tet
Cam Bù là loại trái cây không thể thiếu vào dịp Tết

Vì cam Bù chỉ có 2 vụ thu hoạch chính, một trong số đó là dịp tết Nguyên Đán. Thế nhưng yêu cầu của quả cam ngày tết lại cao hơn về mặt hình thức. Khi thu hoạch phải để cam tươi còn nguyên cuống lá thì trưng bày lên mâm ngũ quả mới đẹp. Đặc biệt, quả cam Bù to tròn nặng trịch cũng là một thành phần trong giỏ quà quê biếu anh em gần xa, họ hàng nội ngoại. Liên hệ Giống Hoa Đẹp xem thêm một số sản phẩm về cây ăn quả nhé.

4. Trồng cam Bù Hương Sơn có khó không?

  • Cách thức chọn giống

Giai đoạn chọn giống vô cùng quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến chất lượng của quả khi thu hoạch. Đồng thời số lượng trái mỗi kỳ thu hoạch khá lớn, nếu giống không tốt, không khỏe mạnh sẽ gây thiệt hại khá nhiều.

Vậy thế nào là một cây cam Bù Hương Sơn khỏe mạnh? Trước hết là bộ rễ cây to lớn, chắc khỏe, thân cây có đường kính khoảng 0.5cm với chiều cao khoảng 30cm. Còn những cây giống chiết thì đường kính ở thân lớn hơn, từ 0.8 – 1m.

  • Quy cách trồng
trong-cam-bu-huong-son-co-kho-khong
Trồng cam Bù Hương Sơn có khó không?

Thời điểm vàng để trồng giống cam Bù là vào độ đầu tháng 2 hoặc đầu tháng 9. Khoáng cách giữa các cây phụ thuộc vào loại đất trồng, khí hậu từng khu vực. Tuy nhiên thường thì người dân Hương Sơn chọn 3 mốc khoảng cách phổ biến là 5x4m, 4x4m, 3x4m. Hố trồng cam Bù Hương Sơn cũng khá đặc biệt, thường thì phải đào trước 1 tháng và sau khi trồng thì cắm cọc xung quanh để bảo vệ cây trồng.

Quy trình làm đất phải thật cẩn thận, khu đất trồng phải cao. Đặc biệt hệ thống thoát nước nhanh chóng, nếu là đất trồng vùng đồng bằng thì phải lên luống, còn nếu ở vùng cao thì trang bị thêm biện pháp hỗ trợ cung cấp đầy đủ nước cho cây.

Bên cạnh đó, có thể trộn phân và nước rồi lưu trữ ở hố để bổ trợ thêm dưỡng chất cho cây cam Bù. Nếu sử dụng nhiều loại phân thì có thể trộn những loại đó với nhau và dùng đất để lắp lại rồi tưới nước lên. Nên bón thuốc trừ sâu sau 10 đến 15 ngày trước khi trồng cây sẽ loại bỏ hiệu quả những mầm mống sâu bệnh.

bon-phan-cho-cam-bu
Bón phân cho cam Bù
  • Quy trình chăm sóc

Việc chăm sóc giống cam này đòi hỏi sự linh hoạt và khả năng am hiểu của người trồng. Ví như vấn đề tưới nước cho cây, cần căn chỉnh vào điều kiện thời tiết mà lượng nước tưới vào nhiều hay ít. Hay từng giai đoạn cây cam phát triển mà yêu cầu một lượng nước khác nhau.

quy-trinh-cham-soc-cam-bu-nhu-the-nao
Quy trình chăm sóc cam Bù như thế nào?

Vấn đề cắt tỉa cho cam Bù cũng khá quan trọng. Đối với những cành mọc ra từ gốc cây ghép thì phải loại bỏ nhanh chóng những cành nào có triệu chứng sâu bệnh, tình trạng gãy gập, héo úa… Để làm được điều đó đòi hỏi người trồng thường xuyên theo dõi để giúp cho quá trình phát triển của hoa, quả được ổn định và khỏe mạnh.

Thời điểm cận tết là giai đoạn thu hoạch cam Bù tốt nhất, thế nhưng đây lại là giai đoạn cam Bù thường gặp những vấn đề sâu bệnh như sâu vẽ bùa, nhện đỏ, sâu đục cành. loét thân cây, bệnh thối rễ… Cần phát hiện kịp thời và đưa ra biện pháp điều trị cho cây phù hợp.

5. Cam Bù Hương Sơn giá bao nhiêu?

Giá cam Bù Hương Sơn tùy thuộc vào thời vụ và chất lượng quả. Bạn có thể đến tận vườn mua thì sẽ có giá cả hợp lý nhất.

Cam Bù Hương Sơn đang từng bước khẳng định giá trị trương hiệu giống cam quê trên thị trường nông nghiệp trong nước và quốc tế. Hãy thử và cảm nhận hương vị ngọt mát, công dụng thần kỳ của giống cam này nhé.

Xem thêm: Bưởi Hoàng – Đặc sản của Hưng Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *