Cây Lát Hoa có tác dụng gì? Cách trồng và cách chăm sóc

Cây Lát Hoa là loại cây bóng mát thường được trồng để cải thiện cảnh quan trong công viên, ven đường và các khu vực công cộng và là cây lâm nghiệp giúp người trồng rừng phát triển kinh tế bền vững. Loài cây này được đánh giá cao về chất lượng gỗ mà nó cung cấp. Lợi ích cây Lát Hoa thiết thực nhân đôi khiến nhiều nhà trồng rừng săn lùng gây giống cây về trồng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về loại cây mang nhiều lợi ích này.

Cây lát hoa thường được trồng để cải thiện cảnh quan.
Cây lát hoa thường được trồng để cải thiện cảnh quan.

1. Một số đặc điểm về Cây Lát Hoa

 • Cây lát hoa là loại cây thường xanh hoặc rụng lá. Cây này có chiều cao tối đa từ 30 đến 40 mét; phần thân gần gốc thường không có cành cho đến khoảng 20 đến 25 mét, và đường kính của thân có thể lên đến 120 cm.
 • Bề mặt vỏ cây có màu nâu gỉ hoặc nâu đậm, với những vết nứt sâu và sần sùi, bên trong vỏ cây có màu đỏ và thân cây lan rộng. Hoa đực và hoa cái thường xuất hiện từ cùng một nơi.
 • Lá cây mọc xen kẽ, có lá kép lông chim. Cuống lá dài từ 5 đến 9 cm mọc xen kẽ, hình trứng, không đối xứng, đỉnh nhọn, mép nguyên, mặt lá từ nhẵn đến có lông tơ, với gân lông chim.Cây thường rụng lá từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, sau đó sẽ ra lá non và hoa.
 • Hoa lát hoa có hình dạng chùy, thường nở ở nách lá, có độ dài lên đến 25cm. Hoa đơn độc, cân đối và mang mùi hương thơm ngọt. Cây lát hoa thường bắt đầu ra hoa khi trưởng thành từ khoảng 9 đến 10 năm tuổi.
 • Quả của cây lát hoa có hình dạng trứng hoặc elip, dài từ 3 đến 5 cm, có chứa hạt gỗ và mở ra thành 3 đến 5 mảnh vỏ từ đỉnh xuống, chứa nhiều hạt giống.quả chứa nhiều hạt giống cây lát hoa
Lá cây mọc xen kẽ, có lá kép lông chim.
Lá cây mọc xen kẽ, có lá kép lông chim.

2. Công dụng của Cây Lát Hoa

 • Cây Lát Hoa thuộc cây bóng mát khi trưởng thành có bạnh khá lớn, từ đó chịu được gió bão tốt, phù hợp với các khu vực thường xuyên chịu đựng cơn bão. Cây có thể được sử dụng để tạo thành hàng rào bền vững xung quanh vườn. Đặc biệt, trong thiết kế cảnh quan đô thị ngày nay, cây Lát Hoa được lựa chọn không chỉ vì khả năng tạo bóng mát mà còn vì hình dạng tán lá đẹp, làm điểm nhấn cho việc trang trí cảnh quan và cây xanh đô thị. Tuy nhiên, do có gốc bạnh, cây thích hợp chủ yếu cho các vỉa hè rộng, công viên lớn hoặc các khu vực công cộng như công sở.
 • Gỗ của cây Lát Hoa thuộc loại gỗ quý, được trồng không chỉ để tạo bóng mát và che phủ các khu vực trống trải đồi núi mà còn để bảo vệ môi trường sinh thái một cách hiệu quả. Trồng cây lát hoa giúp cải thiện cảnh quan.
 •  Gỗ của cây Lát Hoa với vẻ đẹp từ màu sắc đến các đường vân trên thớ gỗ thường được sử dụng để làm các sản phẩm nội thất, đồ dùng gia đình và thậm chí là trong nghệ thuật mộc mỹ nghệ. Nhựa từ cây Lát Hoa có màu vàng trong suốt và có thể được pha trộn với nhiều loại nhựa khác để tạo ra các sản phẩm đa dạng. Cả hoa của cây cũng chứa chất nhuộm màu vàng và đỏ, chất này có thể được sử dụng trong việc làm chất màu cho thực.
Được trồng nhiều tại các công viên giúp điều hòa không khí.
Được trồng nhiều tại các công viên giúp điều hòa không khí.

3. Một số hình ảnh về Cây Lát Hoa

Tạo cảnh quan cho công viên
Tạo cảnh quan cho công viên

 

Được trồng không chỉ để tạo bóng mát và che phủ các khu vực trống trải đồi núi mà còn để bảo vệ môi trường sinh thái một cách hiệu quả.
Được trồng không chỉ để tạo bóng mát và che phủ các khu vực trống trải đồi núi mà còn để bảo vệ môi trường sinh thái một cách hiệu quả.
Màu xanh từ lá cây tạo sự thoải mãi rễ chịu.
Màu xanh từ lá cây tạo sự thoải mãi rễ chịu.

>> Xem thêm một số loại cây công trình phù hợp với không gian của bạn.

4. Cách trồng và chăm sóc Cây Lát Hoa

Cách trồng

 • Thời gian trồng cây lát hoa: Thích hợp trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu, đặc biệt là trong những ngày có thời tiết mát mẻ và ẩm.
 • Đất trồng cây lát hoa: Chọn đất tốt, đủ ẩm, và sâu. Tránh trồng ở những khu vực có đất nông mỏng, mạch nước ngầm nông, hoặc đất đồi trọc trơ sỏi đá. Đất trồng cần được làm sạch và loại bỏ dây leo.
 • Khoảng cách trồng: Khoảng cách trồng 1 cây là 3m khi trồng ven đường, hoặc có thể là 3x4m nếu trồng trong sân vườn của biệt thự.
 • Cách trồng: Tháo bỏ bịch ni lông từ vườn cây để rễ có thể phát triển tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, tưới nước thường xuyên để giúp cây phát triển rễ mới.
 • Quy trình trồng cây lát hoa: Dùng xẻng cuốc để đào một lỗ đủ sâu, với chiều cao tương đương với bầu gốc cây. Đặt cây vào lỗ sao cho cổ rễ ngang mặt hố, sau đó vun đất xung quanh cây sao cho kín. Dùng tay hoặc chân để đạp chặt xung quanh gốc cây, tránh đạp vào bầu cây để tránh làm vỡ bầu.
Tránh đạp vào bầu cây để tránh làm vỡ bầu.
Tránh đạp vào bầu cây để tránh làm vỡ bầu.

cách chăm sóc

 • Tưới nước: Cây Lát Hoa không đòi hỏi lượng nước lớn, do đó, chỉ cần tưới khi đất trở nên khô cần thiết để duy trì độ ẩm cho gốc cây. Tránh để nước ngập quá lâu tại gốc cây vì điều này có thể làm chậm phát triển của rễ và gây thối rễ.
 • Dinh dưỡng cho cây Lát Hoa: Trước khi trồng, tạo độ ẩm cho cây bằng phân hữu cơ hoặc phân NPK. Khi cây đã phát triển ổn định, chỉ cần bón phân cho cây định kỳ.
 • Làm sạch và phát cành: Thường xuyên làm sạch cỏ dại xung quanh gốc cây Lát Hoa và loại bỏ những cành con không cần thiết để khuyến khích cây phát triển thẳng đẹp và nhanh chóng.
Khi cây đã phát triển ổn định, chỉ cần bón phân cho cây định kỳ.
Khi cây đã phát triển ổn định, chỉ cần bón phân cho cây định kỳ.

5. Cây Lát Hoa giá bao nhiêu?

Thường thì, giá phụ thuộc vào kích thước cây, tuổi đời và nguồn cung cấp. Tuy nhiên, giá cụ thể có thể khác nhau tại từng địa điểm và thời điểm mua hàng. Để có thông tin chính xác nhất, nên tham khảo từ các cửa hàng cụ thể bán sản phẩm này.

Giống hoa đẹp xin cam kết về chất lượng sản phẩm.
Giống hoa đẹp xin cam kết về chất lượng sản phẩm.

Thông qua việc tìm hiểu những thông tin ở trên “giống hoa đẹp” hy vọng đem đến những thông tin bổ ích dành cho bạn. Cùng với đó Chúng tôi chuyên cung cấp các loại nội thất đa dạng với mức giá phải chăng. Nếu bạn quan tâm đến việc mua hoặc cần tư vấn thêm về cây, xin liên hệ cho chúng tôi ngay để có thể sở hữu chậu cây phục vụ nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Hoa Mắt Huyền – Đặc điểm và cách chăm sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *