Chia sẻ bí quyết về cách trồng hoa hồng leo trong chậu

Hoa-hong-leo-la-cay-ua-sang

Sở hữu một giàn hoa hồng leo trước nhà chắc hẳn là niềm mơ ước của rất nhiều người. Bởi giàn hoa này sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn thêm bừng sáng và tràn đầy sức sống. Việc làm này không hề khó nếu bạn học cách trồng hoa hồng leo trong chậu. Đây là một việc làm khá thông dụng đối với những ngôi nhà trong các khu đô thị và chung cư hiện nay. Hãy cùng nhau trải nghiệm để thực hiện điều đó các bạn nhé.

Ban-co-thich-khi-gia-dinh-minh-so-huu-mot-gian-hoa-dep-nhu-vay
Bạn có thích khi gia đình mình sở hữu một giàn hoa đẹp như vậy

Hoa hồng leo là gì?

Hoa hồng leo là một loại hoa hồng dây, nó có thể leo cao khoảng trên 2m. Loài hoa này phát triển khá mạnh, thông thường cành hoa hồng leo phát triển khoảng 1m mới bắt đầu tạo nụ và ra hoa. Cành hoa hồng leo có đặc điểm rất khác với những giống hoa hồng khác vì cành khá mềm và các đốt trên cành cách nhau khá xa.

Hoa-hong-leo-la-gi
Hoa hồng leo là gi

Loại hoa này khi phát triển và vươn cao cần có giàn để hỗ trợ mới có thể leo lên và đứng vững được. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đa phần giống hoa hồng leo hiện nay có rất nhiều hoa. Đặc biệt màu sắc lại khá đa dạng và phong phú như : Đỏ thẫm, hồng tím, vàng, hồng phớt…. Bí quyết về cách trồng hoa hồng leo trong chậu cũng rất đơn giản quan trọng là các bạn áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc. Để có được kỹ thuật này chúng ta sẽ tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết.

Những kiến thức cần biết trước khi trồng hoa hồng leo.

Đặc điểm của hoa hồng leo mà ít ai biết.

Hoa hồng leo thường trồng để trang trí cho các khuôn viên, tường rào hoặc sân vườn biệt thự, ban công… Loại cây này khá phù hợp với thời tiết ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Tuy nhiên nếu biết cách chăm sóc, loài hoa nay cũng có thể trồng ở tất cả các vùng miền trên cả nước. Hoa thường nở rộ vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Mùi của hoa rất thơm và được rất nhiều người yêu thích.

Hoa-hong-leo-la-cay-ua-sang
Hoa hồng leo là cây ưa sáng

Loại cây này rất dễ trồng và cũng rất dễ chăm sóc. Cây phù hợp với những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, bởi trong môi trường đó cây sẽ phát triển tốt hơn và có nhiều hoa hơn. Cây có thể trồng trong bồn hoa hay ở trong vườn nếu gia đình bạn có diện tích đất trống. Tuy nhiên cũng không khó nếu chúng ta biết cách trồng hoa hồng leo trong chậu vì điều này cũng rất khả quan và kết quả cũng tương tự như khi bạn trồng trong bồn hoa hoặc trong vườn. Mặt khác chúng còn khá thuận lợi khi chúng ta muốn thay đổi vị trí.

Về kỹ thuật trồng loài hoa này.

Khi nói đến kỹ thuật trồng hoa thì có rất nhiều yêu cầu mà các bạn cần phải nắm vững đó là: Hạt giống, yêu cầu về đất, địa điểm và đặc biệt là chọn giống hoa bạn yêu thích… Vậy cách trồng hoa hồng leo trong chậu có những yêu cầu kỹ thuật nào?

  • Về chất lượng hạt giống: Cần chọn những địa chỉ tin cậy có uy tín để mua được những hạt giống có chất lượng tốt nhất. Đây là yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng cũng như ảnh hưởng quá trình ra hoa sau này của cây.
  • Yếu tố quan trọng tiếp theo đó là chọn giống trồng: Chúng ta cần phải căn cứ vào điều kiện tự nhiên để chọn giống cho phù hợp. Đa phần những người chọn giống hoa hồng leo họ sẽ mua cây về trồng bởi trồng bằng hạt cây phát triển sẽ rất yếu và phát triển không mạnh.
Giong-hoa-quyet-dinh-rat-nhieu-den-chat-luong-cay-trong
Giống hoa quyết định rất nhiều đến chất lượng cây trồng
  • Lựa chọn đất và nơi để chậu hoa: Muốn cây trồng phát triển thì ngoài yếu tố chất lượng về giống thì điều kiện đất, nước và ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Đất trồng cần phải tơi xốp, nhưng cũng phải có thành phần là đất sét. Việc bổ sung phân hữu cơ, phân lân cho đất cũng rất cần thiết để có chất dinh dưỡng để nuôi cây. Hoa hồng leo phát triển tốt và ra nhiều hoa trong môi trường có nhiều ánh sáng mặt trời các bạn nhé.

Thời điểm thích hợp nhất để trồng hoa.

Đây cũng là một trong những yêu cầu quan trọng để cây hoa sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt là chúng ít bị sâu bệnh gây hại tấn công. Theo kinh nghiệm của những người trồng hoa cho biết thì cây khá hợp khi trồng vào mùa xuân và mùa hè hoặc cũng có thể là mùa thu. Bởi vì mục đích là muốn cây có bộ rễ thật khỏe mạnh để có thể chống chọi với một mùa đông khắc nghiệt.

Tuy nhiên mùa trồng hoa hồng leo tốt nhất vẫn là mùa xuân bởi vào mùa xuân cây có thể sinh trưởng tốt hơn vì cây có nhiều sức đề kháng tốt hơn các mùa còn lại. Hoa hồng leo khá ưa sáng do đó nên chọn những vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời và ít nhất cũng được chiếu sáng 6 tiếng/ ngày. Nơi trồng phải thoáng và rộng rãi bởi xu hướng cây lan khá rộng và khả năng vươn cao cũng rất lớn.

Cách trồng hoa hồng leo trong chậu.

Cách trồng hoa hồng leo bằng hạt trong chậu.

Trồng hoa hồng leo trong chậu đang là xu hướng lựa chọn của rất nhiều người yêu hoa. Đặc biệt là những gia đình bị hạn chế về diện tích. Tuy nhiên cách trồng hoa hồng leo trong chậu cũng không hề khó nếu chúng ta tuân thủ theo đúng các bước. Cụ thể là:

Bước 1: Chọn chậu trồng hoa: Đối với chậu trồng hoa hồng leo tối thiểu phải đựng được 0,3 mđất. Trước khi đổ đất lên tạo lỗ thoát nước và thoát khí cho cây để tránh cây bị hỏng bộ rễ do bị tích nước và không có không khí để thở. Bằng cách tạo những lỗ nhỏ phía dưới chậu và xung quanh chậu.

Bước 2: Làm đất trồng hoa: Đất trồng hoa nên được xử lý theo công thức: 3 phần phân ủ mục: 5 phần đất thịt sạch: 2 sỉ than: phân đầu trâu (Với tỉ lệ 3kg/ 1 khối hỗn hợp trên). Khi cho đất vào chậu chú ý cho phần đất to xuống phái dưới và đất hạt nhỏ phía trên. Lưu ý các bạn để phần đất nhỏ lại ước lượng làm sao phần đất đó có thể phủ đủ phần bầu của cây hoa.

Ky-thuat-trong-hoa-hong-leo-trong-chau
Kỹ thuật trồng hoa hồng leo trong chậu

Bước 3: Trồng cây: Sau khi cho đất vào, các bạn cắt bầu hoa, tay trái giữ cây, tay phải xúc đất cho vào chậu. Chúng ta có thể ấn nhẹ nhàng để cây có thể đứng thẳng. Nhưng không được ấn quá mạnh tránh cây bị gãy và đứt rễ.

Bước 4: Tưới nước cho cây: Sau khi trồng hoa xong chúng ta lấy nước tưới thật đẫm và có thể sử dụng vòi phun một cách nhẹ nhàng. Mục đích là làm cho đất ẩm giúp cây không bị héo. Với những ngày tiếp theo các bạn cũng phải tưới đều vào các buổi sáng hoặc buổi chiều lúc mát mẻ. Lưu ý không được để cây bị héo sẽ làm cho sâu bệnh phát triển nhanh. Tuy nhiên, đối với việc trồng hoa trong chậu do diện tích đất ít nên việc bổ sung nước thường xuyên là cần thiết và nên tưới 2 lần/ ngày.

Xử lý các tình huống khi trồng hoa hồng leo.

  • Để đảm bảo khâu thoát nước và sự thông thoáng cho cây rễ hô hấp các bạn có thể kê chậu bằng các viên gạch, viên đã, sỏi… Tránh để chậu tịt xuống đất làm cản trở quá trình thoát nước của cây.
  • Trong trường hợp khi trồng cây, bầu hoa bị vỡ, rễ bị tổn thương thì khi trồng các bạn nên cắt bỏ lá hoặc phần cành bị tùy vào mức độ tổn thương rễ cây. Làm được như vậy cây sẽ phục hồi nhanh chóng chỉ sau 1 tuần.
  • Sau khi trồng cần tưới thật đẫm, qua 2 ngày các bạn có thể kiểm tra lại và điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Thông thường cứ 100 lá sẽ tương đương với 1 lít nước, 200 lá tương đương với 2 lít nước. Và khi tưới chúng ta nên tưới nước vào gốc cây.
  • Ngoài ra có thể dùng phân đầu trâu pha vào nước và tưới cho cây trong 1 tháng. Việc làm này giúp cho cây phát triển một cách nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ bí quyết về cách trồng hoa hồng leo trong chậu mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này đã cung cấp toàn bộ nội dung về kỹ thuật trồng hoa hồng leo cho bạn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Bật mí bí quyết về cách trồng hoa hồng leo tường vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *