Chia sẻ kỹ thuật trồng hoa hồng leo đơn giản mà hiệu quả

Kinh-nghiem-chon-giong-hoa-hong-leo-tot

Để nắm bắt được hết kỹ thuật trồng hoa hồng leo đối với những người mới trồng hoa không phải là điều dễ dàng. Bởi ngoài yếu tố kỹ thuật còn phải có kinh nghiệm trồng hoa hồng leo. Tuy nhiên để nắm được những kiến thức cơ bản nhất để trồng và chăm sóc hoa cũng không hẳn quá khó. Bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn làm tốt điều này.

Ky-thuat-trong-hoa-hong-leo
Kỹ thuật trồng hoa hồng leo

Nói đến ky thuat trong hoa hong leo bao gồm rất nhiều yếu tố từ giống cây, cách trồng và cả cách chăm sóc hoa. Vậy những vấn đề trên quan trọng như thế nào chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Kinh nghiệm chọn giống hoa hồng leo tốt.

Để chọn được giống hoa hồng leo tốt, ngoài việc chọn những cơ sở uy tín chất lượng trên thị trường thì các bạn cần có một chút kinh nghiệm trong việc chọn giống. Qua chia sẻ của các chuyên gia có thâm niên trong lĩnh vực này chúng tôi đã đúc kết được một số kinh nghiệm hết sức quý báu. Cụ thể:

Kinh-nghiem-chon-giong-hoa-hong-leo-tot
Kinh nghiệm chọn giống hoa hồng leo tốt

Đối với việc chọn cây giống

Do điều kiện khí hậu Việt Nam khá khắc nghiệt (Khí hậu nhiệt đới gió mùa). Chính vì vậy đối với giống hoa hồng leo ở Châu Âu thường không mấy phù hợp. Theo kinh nghiệm của những người yêu hoa thì những giống hoa hồng leo có ghép mắt giống hồng Thái Lan là phù hợp nhất. Bởi khí hậu 2 nước có sự tương đồng, giá cả phù hợp với túi tiền của người Việt Nam.

Còn đối với việc chọn hạt giống

So với tất cả các giống hoa hồng ngoại thì loại hạt giống phù hợp nhất vẫn là hạt giống hoa từ Thái Lan. Tuy nhiên giống hoa này có một nhược điểm đó là tỷ lệ nảy mầm thấp, thời gian sinh trưởng và ra hoa khá lâu và phải mất tới 2-3 năm. Một thời gian khá dài đúng không các bạn. Việc này chúng ta có thể cân nhắc việc chọn giống hoa cho phù hợp và sở thích của mình.

Vấn đề lựa chọn hạt giống và cây giống thực sự rất quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa hồng leo. Bởi chất lượng này quyết định tới 50% về khả năng kháng bệnh cũng như vấn đề sinh trưởng của cây sau này. Chính vì vậy kinh nghiệm cũng là một trong những nhân tố quan trọng đúng không các bạn.

Kỹ thuật trồng hoa hồng leo

Khi nói đến kỹ thuật trồng hoa hồng leo là nói đến các yếu tố: Đất, nước, ánh sáng, kỹ thuật trồng và cả cách chăm sóc cây nữa. Vậy kỹ thuật đó là gì? Cụ thể ra sao? Câu trả lời sẽ có ngay ở phần dưới đây các bạn nhé.

Đất trồng

Đất để trồng hoa hồng leo phải là đất tốt, giàu dinh dưỡng, tơi, xốp… Đây là những yếu tố quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển nhanh. Bên cạnh đó khi trồng, đất ở vườn hay ở trong chậu cũng phải đảm bảo độ thoát nước và tránh bị ứ đọng khi tưới. Nếu không làm tốt điều này rễ hồng sẽ bị thối và hỏng rồi cuối cùng là cây sẽ bị chết.

Chon-dat-trong-hoa-hong-leo
Chọn đất trồng hoa hồng leo

Chọn hướng trồng hoa

Đại đa số giống hoa hồng leo là giống cây ưa sáng và không thể thiếu ánh nắng mặt trời. Vì vậy cần phải chọn những vị trí phù hợp nhất để trồng hoa. Đặc biệt là những ngôi nhà trên phố để tìm được ánh sáng cho cây là điều rất khó. Chính vì vậy bạn phải cân nhắc vấn đề này. Bởi hoa hồng leo bị thiếu ánh sáng sẽ phát triển kém, hoa ít và màu sắc không được tươi sáng.

Cách trồng hoa hồng leo.

Nói đến kỹ thuật trồng hoa hồng leo thì chúng ta có thể lựa chọn nhiều phương pháp như: Ghép mắt, chiết cành, giâm cành, ươm cành và gieo hạt. Tuy nhiên chỉ có 2 cách trồng đó là trồng trong vườn và trồng trong chậu. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cụ thể từng cách trồng để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

 • Cách trồng hoa hồng leo trong chậu: Chúng ta cần thực hiện đầy đủ các bước như sau:
  • Bước 1: Chậu trồng hoa phải có kích thước là: Chiều cao 30 cm, chiều rộng 40 cm. Chậu phải có lỗ thoát nước ở đáy và khi kê chậu cần phải kê cao tránh tiếp xúc trực tiếp với nên để đảm bảo độ thoát nước tốt nhất.
  • Bước 2: Lấy đất trồng đã được chuẩn bị ở trên cho vào chậu. Cho 1 lượng đất vừa phải để phần diện tích còn lại để đặt cây hoa. Tuy nhiên để đảm bảo đất không mang mầm bệnh trước khi sử dụng chúng ta nên phơi đất hoặc ủ thuốc diệt nấm mốc gây hại.
  • Bước 3: Đặt cây hoa vào vị trí trung tâm của chậu, sau đó lấp đất xung quanh gốc hoa. Có thể dùng tay nhấn nhẹ phần gốc để cây có thể đứng vững và không bị đổ.
  • Bước 4: Tưới nước xung quanh gốc cây để cây đủ độ ẩm có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Sau đó đặt cây vào vị trí mát mẻ không nên đặt ở vị trí nắng gắt vì vậy dễ bị héo và ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.
  • Bước 5: Sau 1-2 ngày khi thấy cây tươi và dần thích nghi với môi trường, chúng ta bê chậu đặt vào vị trí có ánh nắng và có giá đỡ để cây phát triển một cách tốt nhất.
 • Cách trồng hoa hồng leo trong vườn: Phương pháp này có vẻ đơn giản hơn đối với cách trồng hoa trong chậu. Tuy nhiên chúng ta cũng thực hiện đúng các quy trình như sau:
  • Bước 1: Chọn vị trí phù hợp và đào 1 hố sâu có kích thước là: Chiều rộng 30cm, độ sâu 40 cm.
  • Bước 2: Lấy chỗ đất đã được chuẩn bị đổ xuống dưới 1 phần có thể lấp tới 2/3 thể tích hố.
Cach-trong-hoa-hong-leo-trong-vuon
Cách trồng hoa hồng leo trong vườn
 • Bước 3: Cho cây đặt vào vị trí trung tâm của hố. Sau đó vun lượng đất còn lại vào xung quanh gốc cây. Bạn cũng có thể nén vùng đất xung quanh gốc để cây không bị đổ.
 • Bước 4: Sau khi trồng cây xong thì việc tiếp theo cần làm là tưới nước cho cây.
 • Bước 5: Sử dụng một số vật dụng để che chắn cho cây để cây không bị héo sau khi trồng. Việc làm này để tránh cây bị chột và phát triển một cách nhanh chóng.
 • Bước 6: Khi cây đã ổn định và có sức sống, hãy bỏ tấm che để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Chăm sóc hoa hồng leo sau khi trồng.

Đây là 1 khâu quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa hồng leo. Bởi nếu không có khâu này cây không thể tự nhiên phát triển tốt được. Nếu người trồng hoa muốn có sản phẩm sớm thì khâu này cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • Cần tưới nước thường xuyên 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi chiều lúc râm mát. Chúng ta nên dùng doa tưới một cách nhẹ nhàng để tránh bị troạt gốc. Lưu ý tưới xung quanh gốc không nên tưới lên lá và hoa.
 • Nên cắt tỉa một cách thường xuyên những nhánh yếu và còi cọc, những lá vàng, úa, cành khô…để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi nhánh khỏe, hơn giúp ra hoa nhiều hơn.
Cham-soc-cay-hoa-hong-leo-khi-trong-rat-quan-trong-de-giup-cay-sinh-truong-va-phat-trien-tot-nhat
Chăm sóc cây hoa hồng leo khi trồng rất quan trọng để giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất
 • Khi hoa tàn, nên cắt bỏ đến tật mắt cành để có thể kích thích cành mới phát triển nhanh.
 • Bạn có thể sử dụng phân bón lá, phân đạm, phân lân, phân kali…và kể cả thuốc trừ sâu để cây phát triển một cách tốt nhất.

Như vậy có thể thấy rằng kỹ thuật trồng hoa hồng leo thực sự không hề dễ đối với người mới đam mê thú vui này. Hy vọng với nội dung mà chúng tôi vừa chia sẻ các bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm quý báu nhất dành cho mình. Trồng hoa là một nghề không dễ nhưng cũng không hề khó chỉ cần bạn có sự đam mê, tìm tòi, học hỏi là có thể thành công đúng không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *