Hướng dẫn cách trồng hoa hồng leo tại nhà đơn giản tại nhà

Tim-mot-vi-tri-phu-hop-de-trong-hoa

Trồng hoa hồng leo đang là xu hướng của rất nhiều người. Xu hướng này không còn đơn thuần ở những nơi có sân vườn, hay biệt thự… mà còn phổ biến ở các khu đô thị lớn. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách trồng hoa hồng leo đúng kỹ thuật. Chính vì vậy mà giàn hoa của gia đình kém chất lượng như: Cây không phát triển, hoa không nhiều, không đẹp… Cũng bởi vậy mà chúng tôi muốn chia sẻ bài viết này tới những người có đam mê về hoa có thể học và làm theo. Chắc chắn kết mang đến sẽ rất hiệu quả.

Cach-trong-hoa-hong-leo-tai-nha
Cách trồng hoa hồng leo tại nhà

Đặc tính của hoa hồng leo.

Trước khi học cách trồng hoa hồng leo thì điều đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là biết được đặc tính của chúng. Vậy hoa hồng leo có đặc tính như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về loài hoa này các bạn nhé.

Về hình thái của cây.

  • Hoa hồng leo là loại thân gỗ, thuộc dạng thân leo bao gồm nhiều cành khá mềm và dài. Cây chỉ đứng được khi có chỗ bám. Chính vì vậy trước khi trồng chúng là phải làm giàn trồng hoa hồng leo. Hoặc cũng có thể trồng cạnh tường, bờ rào để cây có thể bám và leo lên được.
  • Thân và cành hoa hồng leo rất nhiều gai nhọn, tán hoa rậm rạp khi rủ xuống khá đẹp và hấp dẫn. Cành hoa vươn khá dài có thể lên đến 3m hoặc dài hơn nữa.
Hoa-hong-leo-la-giong-hoa-kha-dac-biet
Hoa hồng leo là giống hoa khá đặc biệt
  • Lá hoa hồng leo thuộc dạng lá kép có hình dáng giống hình lông vũ. Phiến lá của giống hoa hồng leo khá nhỏ, mỏng và có hình oval và mỗi lá có đến 5-9 lá kép, mép lá có nhiều răng cưa.
  • Hoa hồng leo có rất nhiều loại, mỗi loại có kiểu bông khác nhau, màu sắc cũng rất đa dạng. hương thơm thì dịu nhẹ và cuốn hút. Hoa thường nở rộ vào tháng 4 và tháng 5.
  • Quả của hoa có màu đỏ như màu gạch và có hình cầu nhỏ và xinh xắn.

Về đặc điểm sinh thái của cây.

  • Cách trồng hoa hồng leo đúng cách là tìm những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Bởi loài hoa này là cây ưa sáng, tuy nhiên chúng cũng không chịu được khi nắng quá gay gắt. Chính vì vậy loài hoa này rất phù hợp với vùng miền có khí hậu ôn đới.
  • Hoa hồng leo rất khỏe, sức sống tốt và cực kỳ dễ chăm sóc. Người ta thường trồng hoa hồng leo ở ban công ở những khu nhà cao tầng, gần tường rào hay ở vườn… Cách chăm sóc không quá cầu kỳ, và cũng không mất nhiều thời gian, công sức của người chơi hoa.
  • Loài hoa này có tốc độ tăng trưởng thuộc dạng trung bình. Tuy nhiên nếu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt thì cây phát triển rất nhanh và ra hoa nhiều.
  • Ở nước ta điều kiện tốt nhất để trồng giống hoa này là các tỉnh phía Bắc và những vùng có khí hậu ôn đới như khu vực cao nguyên.

Các khâu cần chuẩn bị trước khi trồng hoa hồng leo.

Cách trồng hoa hồng leo rất quan trọng bởi đây là yếu tố tác động rất nhiều đến việc phát triển sau này của cây. Từ đất, nước, chất dinh dưỡng và việc chăm sóc chúng ra sao đều có ảnh hưởng không nhỏ tới cây trồng. Vậy trước khi trồng chúng ta cần chuẩn bị tốt tất cả để cây hoa bạn yêu thích có điều kiện tốt nhất để phát triển. Những yếu tố đó là:

Chọn thời điểm phù hợp nhất để trồng hoa hồng leo.

Cach trong hoa hong leo cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời vụ. Thời điểm thích hợp nhất để trồng giống cây này là mùa xuân các bạn nhé. Bởi thời điểm này có đủ các yếu tố về thiên thời, địa lợi để cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Cụ thể như: Cây ít bị sâu bệnh, cây có sức đề kháng tốt, và đặc biệt là thời tiết thuận lợi để cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

Chuẩn bị đất trước khi trồng.

Trước khi trồng hoa thì việc làm đầu tiên cần làm là việc phải chuẩn bị đất. Yêu cầu về đất trồng đối với loại hoa này cũng không quá cầu kỳ, chúng ta chỉ cần trộn đất theo tỷ lệ sau: 20% đất sạch tribat, 5% phân chuồng đã bị hoai mục, 50% là đất thịt, 20% là trấu và cuối cùng là 5% phân hữu cơ vi sinh. Trước khi trồng hoa, chúng ta nên trộn hỗn hợp này và ủ khoảng 2-3 ngày. Khâu này khá quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì vậy chúng ta cần chuẩn bị tốt vấn đề này.

Tìm vị trí để trồng hoa.

Việc trồng hoa hồng leo ở ban công hay trồng hoa hồng leo trong vườn tùy thuộc vào điều kiện thực tế của gia đình. Tuy nhiên điều mà chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây đó là vị trí đó phải có ánh nắng mặt trời. Hay nói cách khác là điều kiện sống phải đảm bảo để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Tim-mot-vi-tri-phu-hop-de-trong-hoa
Tìm một vị trí phù hợp để trồng hoa

Ngoài ra đối với cách trồng hoa hồng leo trong chậu còn một khâu quan trọng nữa đó là tìm chậu trồng hoa cho phù hợp. Chậu cũng có rất nhiều loại như chậu nhựa, chậu sành, sứ, gỗ, xi măng… Điều này cũng tùy thuộc vào ý thích của gia chủ. Tuy nhiên khi chọn chậu phải đảm bảo phải chứa đủ lượng đất để cây sinh trưởng và phát triển.

Hướng dẫn trồng hoa hồng leo tại nhà.

Nói đến cách trồng hoa hồng leo chúng ta có rất nhiều cách như: Giâm cành, trồng bằng hạt, trồng bằng cây giống, chiết cành. Mỗi một cách có cái dễ và cái khó riêng. Vậy vấn đề này cụ thể ra sao chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một cách cụ thể và chi tiết.

Trồng hoa hồng leo bằng cách giâm, chiết cành.

Việc đầu tiên cần làm là chọn một cành hồng bánh tẻ cắt một đoạn dài 15 cm. Trong quá trình cắt phải lưu ý dùng dao sắc cắt một cách dứt khoát tránh không để cành bị dập. Vì nếu bị dập khi dâm sẽ dễ bị thối. Sau đó chấm thuốc kích mọc rễ vào phần gốc để cành có thể phát rễ nhanh hơn.

Cach-trong-hoa-bang-phuong-phap-giam-canh
Cách trồng hoa bằng phương pháp giâm cành

Tiếp theo giâm cành vào chậu đất đã được chuẩn bị sẵn. Lưu ý chỉ cắm sâu khoảng 2cm và bạn có thể cắm nghiêng hoặc đứng tùy ý.  Chỉ sau 10-15 ngày là bạn có thể thấy những chồi non bắt đầu ra và khoảng 25-35 ngày càng đã bắt đầu ra rễ. Như vậy chỉ cần 2-2,5 tháng là bạn có thể tách ra trồng ở những vị trí phù hợp.

Đối với phương pháp chiết cũng không khác mấy so với phương pháp giâm cành. Về kỹ thuật chiết cành để đạt yêu cầu kỹ thuật các bạn nên tìm hiểu trực tiếp từ những người có thâm niên trong nghề. Chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

Trồng hoa hồng leo bằng hạt.

Để hạt giống hoa có thể phát triển nhanh, trước khi gieo các bạn nên ngâm hạt hoa vào nước ấm khoảng 1-2 ngày. Sau đó vớt ra đem ủ vào một miếng vải ẩm. Khi hạt đã ra rễ chúng ta sẽ đem gieo vào các chậu đất, sau đó phù một lớp đất mịn lên trên. Chỉ sau 7-30 ngày là hạt sẽ nảy mầm. Phương pháp trồng bằng cách gieo hạt mất nhiều thời gian hơn các phương pháp khác. Chính vì vậy các bạn có thể cân nhắc vấn đề lựa chọn cách trồng cho phù hợp.

Khi hạt nảy mầm và ra lá, bạn có thể bón thêm phân bón lá để cây phát triển nhanh hơn. Khi cây đã phát triển cứng cáp chúng ta mới lên đánh ra trồng ở bên ngoài ở những vị trí phù hợp.

Cách trồng hoa hồng leo từ cây con

Dù bạn trồng ở vườn hay trong chậu thì cách trồng hoa hồng leo từ cây con cũng không khác nhau cho lắm. Nếu như việc trồng hoa trong vườn thì thay bằng việc tìm chậu trồng hoa thì bạn cần làm là đào hố. Sau đó lấp đất màu vào hố khoảng 2/3 chiều cao.

Tiếp theo cắt bầu của cây con, đặt cây vào vị trí chính giữa của hố và lấp đất xung quanh phần gốc. Cuối cùng là tưới nước vào gốc cây. Khi trồng xong bạn có thể buộc cây vào giá đỡ hoặc dùng nẹp tre để cây dựa vào và không bị đổ.

Trong-hoa-hong-leo-bang-cay-con
Trồng hoa hồng leo bằng cây con

Còn việc trồng hoa trong chậu cũng tiến hành tương tự như đối với việc trồng ở vườn các bạn nhé. Tuy nhiên trước khi trồng chúng ta nên chọc lỗ ở đáy chậu để dễ thoát nước, cây không bị chết úng. Sau khi trồng xong các bạn nên dùng một số vật dụng để che chắn để cây không bị héo.

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ toàn bộ các cách trồng hoa hồng leo tới các bạn. Hy vọng nội dung này sẽ đầy đủ để các bạn có thể áp dụng và thực hiện một cách dễ dàng và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *